ริมฝีปากเป็นโครงสร้างทางกายวิภาคที่ยืดหยุ่นได้ซึ่งสร้าง ขอบ ปากของสัตว์มีกระดูกสันหลังส่วนใหญ่ ประกอบด้วยผิวหนังชั้นนอก (ผิวหนัง) เนื้อเยื่อเกี่ยวพันและชั้นกล้ามเนื้อ (ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั่วไป)
ในมนุษย์ ผิวหนังชั้นนอกประกอบด้วยเส้นผม ต่อมเหงื่อ และต่อมไขมัน (น้ำมัน) ขอบของ ริมฝีปาก ถูกปกคลุมด้วยผิวหนังสีแดง ซึ่งบางครั้งเรียกว่าเส้นขอบชาด และมี ปลาย ประสาท ที่บอบบาง อยู่มาก ผิวสีแดงเป็นชั้นเปลี่ยนผ่านระหว่างเนื้อเยื่อชั้นนอกที่มีขนกับเยื่อเมือกด้าน ใน พื้นผิวภายในของริมฝีปากเรียงรายไปด้วยเยื่อเมือกที่ชื้น ในทารกแรกเกิด ผิวด้านในจะหนากว่ามาก โดยมีต่อมไขมันและส่วนที่ยื่นออกมาเล็กน้อยเรียกว่า papillae การปรับโครงสร้างเหล่านี้ดูเหมือนจะช่วยกระบวนการดูด สารส่วนใหญ่ของริมฝีปากแต่ละอันจัดทำโดยกล้ามเนื้อ orbicularis oris ซึ่งล้อมรอบช่องเปิด กล้ามเนื้อส่วนนี้และส่วนอื่นๆ ที่แผ่ออกไปยังแก้มทำให้ริมฝีปากมีรูปร่างและการแสดงออกที่หลากหลาย